VAPING - GIẢI PHÁP DUY NHẤT CHO NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ BỊ CẤM ĐOÁN

VAPING - GIẢI PHÁP DUY NHẤT CHO NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ BỊ CẤM ĐOÁN

VAPING - GIẢI PHÁP DUY NHẤT CHO NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ BỊ CẤM ĐOÁN

Hiện nay các biểu ngữ chống hút thuốc lá nơi công cộng đã và đang diễn ra liên tục, cộng đồng kêu gọi người hút thuốc có ý thức về việc giữ môi trường sinh hoạt công cộng cũng như khuyến khích việc tự bảo vệ sức khoẻ của chính người nghiện thuốc và gia đình của họ. Thuốc lá có mặt trên thị trường từ rất lâu, là một ngành công nghiệp khổng lồ. Theo nhiều tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới, lợi nhuận hằng năm của ngành công nghiệp "giết người" này vẫn ngày càng tăng, con số hàng chục tỷ đô-la hàng năm là chính xác để miêu tả mức lợi nhuận khổng lồ của ngành công nghiệp này.

Bên cạnh lợi nhuận của các công ty thuốc lá là những mối hoạ cho người sử dụng chúng. Thuốc lá là mặt hàng hợp pháp nhưng không được kiểm soát ở các nước đang phát triển, người trưởng thành hoặc ở độ tuổi vị thành niên vẫn có thể tiếp cận được loại mặt hàng này. Các chuyên gia thế giới về sức khoẻ, y tế và cộng đồng cũng đã có những biện pháp ngăn chặn hoặc làm giảm mức độ nguy hiểm của thuốc lá đối với những người nghiện. Các biện pháp như kẹo nicotine, bình xịt nicotine... được phát triển và phát hành rộng rãi. Nhưng thay vì hưởng ứng những biện pháp đó, thì phản ứng của đại đa số người hút thuốc có thâm niên cao là không tích cực.

Câu trả lời của những người đã và đang sử dụng các biện pháp đó là họ không nghiện chất nicotine có trong thuốc lá, cái mà khiến người dùng gắn bó với thuốc lá là trải nghiệm khi hút, mùi vị của lá thuốc khi được đốt, những thói quen hàng ngày với điếu thuốc là lý do chính mà đại đa số người sử dụng không thể từ bỏ.

Từ những suy nghĩ đó, ý tưởng về sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống ra đời, Thuốc Lá Điện Tử (E-Cigarette). Sản phẩm này kế thừa hầu như toàn bộ tính chất của một điếu thuốc thông thường nhưng lại có những thay đổi đáng kể và những thay đổi được nêu ra đầu tiên là Khói thuốc chuyển thành hơi nước, từ điểm này có thể thấy thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống có cách hoạt động khác nhau.

Theo như các trang tin đáng tin cậy trên thế giới nói về E-cigarette trong hơn 5 năm trở lại đây, bao gồm cả những trang tin tức lớn trên thế giới, như trang The Guardian, Quit Smoking Community... thì E-cigarette là biện pháp tốt nhất cho những người cai thuốc lá truyền thống, mặc dù chưa có bài viết chỉ ra rằng E-cigarette có những tác hại trực tiếp lên sức khoẻ người dùng, dường như những bài viết chỉ nói về việc không nên lạm dụng thuốc lá điện tử (E-cigarette) mà chưa có những bài viết về những dấu hiệu cụ thể nói về tác hại trực tiếp của các thiết bị. Tính năng của E-cigarette đã được các trang báo đưa tin khá nhiều và đã có những nguồn tin chất lượng từ các nước như Anh, Mỹ và Canada lên tiếng về các lợi ích, sự hữu dụng của E-cigarette.

Gần đây nhất có cuộc khảo sát của trang The Guadian về số lượng người nghiện thuốc lá giảm đáng kể từ năm 2010 đến 2015 với tựa đề "Smoking numbers hit new low as Britons turn to vaping to help quit cigarettes" - The Guadian - 8/3/2017. Trong bài viết có đề cập về số lượng người hút thuốc giảm mạnh từ 20.1% (2010) xuống còn 17.6% (2015) trong số 17.6% người bỏ hút thuốc lá truyền thống có tới 14.4% là sử dụng E-cigarette.

Số lượng người sử dụng Vape/ E-cigarette cao nhất ở Anh Quốc là vào độ tuổi 35 - 49, và những người hút thuốc lá truyền thống cao nhất ở độ tuổi 25 - 34.

 

The proportion of e-cigarette users is highest in the 35- to 49-year-old age group, at 6.5%

All persons, 2015

The proportion of cigarette smokers is highest in the 25- to 34-year-old age group, at 23%

All persons, 2015

Biểu đồ từ The Guardian - Nguồn ONS

Từ các khảo sát này có thể thấy, thuốc lá điện tử (E-cigarette) hoặc Vape là sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống tốt nhất cho những người cai nghiện. Khảo sát cho thấy, số lượng người hút E-cigarette hoặc Vape với mục đích cai nghiện thuốc lá truyền thống là những đối tượng đã hút thuốc trong nhiều năm, và điều này chứng minh rằng thuốc lá điện tử (E-Cigarette) hoặc Vape mang lại trải nghiệm gần giống với thuốc lá truyền thống nhưng lại có độ an toàn cao hơn, chưa kể đến công dụng cai nghiện. Tổ chức Sức khoẻ Thế giới (The World Health Organisation) có bày tỏ quan ngại đến thuốc lá điện tử (E-cigarette) nhưng Tổ chức Sức Khoẻ Cộng Đồng Anh Quốc (Public Health England) tuyên bố rằng Vape và E-cigarette an toàn hơn thuốc lá truyền thống đến 95%.

"The World Health Organisation has expressed concern over e-cigarettes, but Public Health England has said vaping may be 95% safer than smoking tobacco." - The Guadian - 8/3/2017

Bỏ qua những bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả trong việc cai thuốc thì những phản ứng đến từ một vài chính phủ trên thế giới là ngược lại với sự mong muốn từ nhiều người sử dụng Vape/ E-cigarette. Một số quốc gia được nhắc tới trong bài viết "Vaping saves lives. It’d be madness to ban it" - The Guadian - 14/10/2016 thì được nêu ra rằng Vape và E-cigarette gần như là cứu tinh cho những người nghiện thuốc lá lâu năm nhưng lại bị cấm vì lợi ích chung của các nhà đầu tư, cũng như những lợi nhuận có lợi cho các chính phủ. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy, các chính phủ không thực sự hưởng ứng phong trào hạn chế hút thuốc lá truyền thống. Những đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc lá truyền thống không hề phải lo về những ảnh hưởng từ sản phẩm thay thế an toàn kia, bởi vì đằng sau những tập đoàn đó đã được hổ trợ pháp lý từ chính phủ và các cơ quan chức năng có nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Kết, Sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống hiệu quả nhất với những đặc điểm nổi bật được cộng đồng khoa học và các tổ chức y tế ở các nước phát triển hàng đầu thế giới công nhận và ủng hộ nhưng đối với các nước đang phát triển điều đó không quan trọng bằng nguồn lợi nhuận kinh tế khổng lồ từ ngành công nghiệp thuốc lá. 

Các thông tin, số liệu trên được cung cấp từ bài viết của tờ The Guadian - https://www.theguardian.com

https://www.theguardian.com/society/2017/mar/07/smoking-numbers-hit-new-low-as-britons-turn-to-vaping-to-help-quit-cigarettes

https://www.theguardian.com/commentisfree/2016/oct/14/vaping-saves-lives-madness-ban-smokers-cigarettes-kill

 
Các tin khác
Chat với chúng tôi